Friday, August 8, 2008

Hoa hậu “từ thiện” và Thiện Nhân – "chú lính chì dũng cảm”

Thứ Năm, 7/8/2008, 11:19 (GMT+7)
Hoa hậu “từ thiện” và Thiện Nhân – "chú lính chì dũng cảm”

  • 68 lượt xem
  • Đánh giá:0

(TT&VH) - Tại tòa soạn TT&VH hôm qua 6/8, có người đã không kìm được xúc động: "Câu chuyện về chú bé bất hạnh Thiện Nhân đã mở thêm những trang cổ tích, mà cô tiên trong chuyện cổ tích ấy là Hoa hậu Mai Phương Thúy".


Lớp học mở cửa đón em

Hoa hậu Mai Phương Thúy gửi tặng 100 đĩa DVD “Hoa đồng nội” có chữ ký của cô cho độc giả của báo tiếp tục ủng hộ bé Thiện Nhân. Đồng thời, cuốn sách ảnh “Phụ nữ và tuồng” của Mai Phương Thúy sẽ được TT&VH thay mặt cô gửi đến tận địa chỉ của độc giả đã ủng hộ cho bé Thiện Nhân trong thời gian tới.

Chúng tôi vẫn mong chờ tấm lòng của các bạn tại tòa soạn 33 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

Một trong những lí do để Hoa hậu Mai Phương Thúy thực hiện buổi giao lưu trực tuyến với độc giả TT&VH là nhằm kêu gọi sự giúp đỡ và chia sẻ đối với bé Thiện Nhân. Trước buổi giao lưu, từ rất sớm, trước cửa tòa soạn một người phụ nữ luống tuổi đã đợi sẵn, bà Nguyễn Thị Liên, hiệu trưởng trường mầm non dân lập Sunrise Kidz, một trường mầm non chất lượng cao nổi tiếng của Hà Nội.

Bà Liên cho biết, bà đã biết đến trường hợp của em Thiện Nhân qua một số báo chí, nhưng khi đọc bài của báo TTVH, và cảm mến tấm lòng nhân hậu của Hoa hậu Mai Phương Thúy nên bà đã quyết định tìm cách giúp đỡ em Nhân.

Bà trao cho chúng tôi lá thư gửi tới gia đình anh Phùng Quang Nghinh và chị Trần Mai Anh, cha mẹ nuôi của cháu Thiện Nhân: "Tôi rất xúc động, sự yêu thương cưu mang của anh chị không chỉ mang lại cho cháu Thiện Nhân một mái ấm gia đình mà đã đánh thức lòng trắc ẩn của chúng tôi và khơi dậy ở chúng tôi trách nhiệm, tình thương đối với các thành viên trong cộng đồng. Ở một khía cạnh nào đấy, chúng tôi thấy bản năng sống tiềm tàng của cháu Thiện Nhân từ những ngày đầu mới chào đời ấy đã mang lại cho cháu may mắn được nhận là con, được nuôi dưỡng, trở thành thành viên trong gia đình nhân ái của anh chị Mai Anh. Là Hiệu trưởng của một trường mầm non, hàng ngày được tiếp xúc, chăm sóc, giáo dục trẻ thơ, chúng tôi thấy hơn bao giờ hết cần thể hiện tình thương và trách nhiệm của mình một cách thiết thực nhất tới cháu Nhân và mong chia sẻ phần nào trách nhiệm chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục Thiện Nhân lên người".

Qua buổi giao lưu này, bà Liên đề nghị được giành cho Thiện Nhân một suất học bổng học tập tại Trường mầm non dân lập Sunrise Kidz trong bốn năm, trị giá 120 triệu đồng. Với học bổng này, Thiện Nhân sẽ được tham gia học tập tại trường, được các giáo viên chăm sóc với các điều kiện học tập, ăn uống sinh hoạt như những học sinh bình thường khác. Chia sẻ với TT&VH bà Liên tâm sự: "Đây là lần đầu tiên tôi giành học bổng cho một cháu có trường hợp đặc biệt. Dù chi phí lớn như vậy nhưng chúng tôi quyết tâm đưa cháu Thiện Nhân được hòa nhập với các bạn khác cùng lứa tuổi, để cháu được trưởng thành như mọi người bình thường". Ngay tại tòa soạn TT&VH, Hoa hậu Mai Phương Thúy và chị Mai Anh, mẹ nuôi em Thiện Nhân đã tiếp nhận học bổng từ tay bà Liên.

Hoa hậu Mai Phương Thúy giao lưu cùng độc giả Thethaovanhoa.vn

Mọi người chúng kiến không thể quên được hình ảnh cậu bé tật nguyền trong lòng cô gái hoa hậu. Chị Mai Anh, mẹ em Nhân cũng ngỡ ngàng trước sự thân thiết của Thiện Nhân với Mai Phương Thúy. Trước đây, mỗi khi gặp người lạ, cậu bé đều giữ thái độ dò xét, dè chừng, sau một thời gian khá lâu làm quen em mới trở nên gần gũi. Nhưng với Mai Phương Thúy, Nhân không hề biểu thị sự xa lạ, khi Thúy bảo em cười, em nhoẻn miệng cười, sợ ánh đèn flast em dụi mặt vào tay Thúy. Và chính Thiện Nhân đã thổi tắt những ngọn nến nhỏ mừng sinh nhật Thúy mà TT&VH đã tổ chức trong buổi chiều qua cho Hoa hậu.

Các bác sĩ hàng đầu nước Mỹ sẽ tham gia chữa trị

Như TTVH đã đưa tin, ngày 15/8, Thiện Nhân sẽ bay sang Mỹ để chữa bệnh. Tình hình sức khỏe của Nhân lúc này rất tốt, em có thể đáp ứng được các cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên các vết sẹo đã ngày càng bịt kín đường tiết niệu của em, khiến em đi vệ sinh rất khó khăn, các vết xương bị cắt đứt trước đó gây đau nhức làm em rất khó ngủ. Vì thế, việc chữa bệnh cho em cần tiến hành càng sớm càng tốt, chữa sớm thì kết quả sẽ cao hơn. Hiện tại, với sự giúp đỡ của nhiều tổ chức, đặc biệt là ông Greig Craft, đại diện Quỹ Thương vong châu Á là người đã liên hệ với các bệnh viện hàng đầu của Mỹ để chữa bệnh cho Nhân. Theo ông Greig Craft, ngày 22/8, Thiện Nhân sẽ có mặt tại Hội thảo ứng dụng công nghệ Y tế mới của Mỹ, và ông mong muốn tìm thêm được sự giúp đỡ của các bác sỹ Mỹ từ hội thảo này.

Bé Thiện Nhân trong vòng tay âu yếm của Mai Phương Thúy

Sáng nay 7/8, tại bệnh viện nhi Trung Ương cũng diễn ra buổi hội chẩn trực tuyến giữa các bác sỹ Viện Nhi Việt Nam với các nhóm bác sỹ Mỹ tham gia chữa trị cho em Nhân. Trong chuyến đi tới đây, Nhân sẽ được phẫu thuật mở đường tiết niệu, và lắp chân giả với tổng chi phí lên theo tính toán ban đầu của lên tới khoảng 50 ngàn đô la.

Theo chị Mai Anh, hiện tại Nhân đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, nhưng trước đó, sự giúp đỡ đến với em chủ yếu là các cá nhân. Với báo TT&VH cùng với sự xuất hiện của Hoa hậu Mai Phương Thúy, đây là lần đầu tiên có sự tham gia của một tập thể tòa soạn và tổ chức một sự kiện thu hút đông đảo dư luận bạn đọc. Qua TT&VH, chị Mai Anh xin gửi lời cảm ơn đến các độc giả của TT&VH và nhất là Hoa hậu Mai Phương Thúy. Ngày 6/8, ngày sinh nhật Mai Phương Thúy không chỉ thật ý nghĩa với Thúy mà đối với cả cậu bé bất hạnh Thiện Nhân.

Sự xuất hiện bất ngờ của “chú lính chì dũng cảm”

15h15, cậu bé Thiện Nhân cùng mẹ nuôi xuất hiện tại toà soạn khiến không chỉ Thuý bất ngờ mà những ai có mặt tại buổi giao lưu đều xúc động. Cảm kích trước tấm lòng của hoa hậu, chị Mai Anh, mẹ nuôi của Thiện Nhân đã quyết định cho bé tới dự sinh nhật của hoa hậu mà không báo trước. Cuộc giao lưu trực tuyến tạm thời gián đoạn, tất cả mọi người đều hướng ánh mắt nhìn âu yếm về Thiện Nhân. “Chú lính chì dũng cảm” Thiện Nhân chỉ mất vài phút ngạc nhiên vì ở đây có quá đông người, và ai cũng hướng ống kính máy ảnh về em. Nhưng Thiện Nhân không hề tỏ ra sợ hãi. Một lúc sau mẹ Mai Anh chuyển Thiện Nhân cho cô Mai Phương Thúy bế. Thiện Nhân ngồi ngoan ngoãn trong lòng cô Thúy, ánh mắt có đôi chút lạ lẫm nhưng chỉ một chốc cậu bé quen ngay.

Đến lúc các cô chú báo TT&VH tặng cho Thiện Nhân một chiếc ô tô, cậu bé tỏ ra rất thích thú. Thiện Nhân không ngần ngại, “đòi” bóc ngay món quà và bò xuống đất chơi. Cậu bé tự bật chiếc ô tô chạy pin, khi mở được cánh cửa ô tô cậu reo lên: “A đây rồi!” làm tất cả những người ở đó đều mỉm cười.

Các cô chú hỏi xin Thiện Nhân ô tô, “chú lính chí dũng cảm” ngước mắt lên trả lời liền: “Của cháu chứ”. Thiện Nhân say sưa với chiếc ô tô, không hề cảm thấy lạ lẫm vì có nhiều người lớn vây quanh. Cậu bé rất lễ phép, khi người lớn đưa cho bánh kẹo hay đồ chơi đều biết nói: “Cháu xin cô”. Cậu bé say sưa chơi và không hề quấn mẹ. Khi các cô chú đưa bánh kẹo cho Thiện Nhân cậu bé đã biết để dành cho 2 anh ở nhà. 16h40 mẹ Mai Anh của Thiện Nhân phải về cơ quan đi họp. Chị cười vui vẻ: “Đành phải gửi tạm Thiện Nhân ở Tòa soạn vậy. Hôm nay không phải mất công trông trẻ rồi”.

Tấm lòng hảo tâm của Thuý không chỉ lay động những người hâm mộ Thuý mà còn có sức hút mãnh liệt với rất nhiều “tấm lòng vàng”. Ca sĩ trẻ Hiền Anh, giải Nhì Sao Mai 2007 dòng nhạc thính phòng khi biết tin cũng đã đến tận toà soạn ủng hộ cho bé Thiện Nhân. Sẽ còn rất nhiều những “tấm lòng vàng” tiếp tục ủng hộ cho Thiện Nhân, và “chú lính chì dũng cảm” sẽ lớn lên vững vàng trong tình yêu thương của mọi người. Phóng viên “nghe lóm” khi Thuý thủ thỉ với bé Thiện Nhân “Sau này Nhân lớn, Nhân hãy nhớ tới tấm lòng của mọi người dành cho mình nhé”.


Nhóm phóng viên: Thành Trung – Mạnh Cường – Hải Diệp


No comments: