Thursday, August 14, 2008

Cháu bé bị bỏ rơi trong vườn hoang sẽ đi Mỹ chữa trị

Cháu bé bị bỏ rơi trong vườn hoang sẽ đi Mỹ chữa trị

Trong căn nhà nhỏ ở phố Hàng Bạc (Hà Nội), Thiện Nhân - cháu bé bị súc vật cắn mất chân phải và bộ phận sinh dục, đang ríu rít nói chuyện. Cuối tuần này, cậu bé sẽ sang Mỹ để phẫu thuật.
> Số phận cháu bé bị bỏ rơi trong vườn hoang

Bé Thiện Nhân trông mập mạp và trắng trẻo hơn so với những ngày đầu mới được gia đình chị Mai Anh đón về. Đôi chân giả đầu tiên của bé giờ đã ngắn, nhưng bé vẫn lê la khắp nhà, trèo cầu thang thoăn thoắt bằng đôi chân không còn lành lặn.

Bé Thiện Nhân sắp được đi Mỹ để chữa trị. Ảnh: Anh Thư

Ngước đôi mắt trong veo, Thiện Nhân sán đến gần những người khách, cười thân thiện. Nhiều tháng nay, gia đình chị Mai Anh luôn có những chuyến viếng thăm của những nhà hảo tâm. Nhân cầm những chiếc bánh xu kem của một chị sinh viên tự tay làm, hớn hở mời từng người.

Ngày 15/8, vợ chồng chị Mai Anh (bố mẹ nuôi) cùng bé Thiện Nhân sẽ bay sang Bệnh viện Dartmouth - Hitchcock tại New Hamshire, Seattle, Mỹ - nơi tài trợ điều trị tiết niệu cho bé. Sau đó, gia đình Thiện Nhân tiếp tục đến trường ĐH Y Northwestern tại Chicago để làm chân giả cho bé.

Anh chị Quang Nghinh - Mai Anh đang tất bật để chuẩn bị cho chuyến đi. Hai đứa con trai ruột của anh chị được gửi cho ông bà ngoại.

Trước đó, chị Mai Anh và nhiều nhà hảo tâm đã gửi hồ sơ của Thiện Nhân đi khắp các bệnh viện ở Đức, Pháp, Mỹ... Nhiều bệnh viện gửi thư chia sẻ nỗi đau của bé, nhưng họ từ chối vì không thể chữa trị hoàn toàn do kinh phí quá lớn. Không nản chí, chị vẫn tìm mọi cơ hội để chữa trị cho con.

Chị Mai Anh đã nhận được sự giúp đỡ của ông Greig Craft, Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á tại Hà Nội. Ông là cầu nối để liên lạc với một số bác sỹ tại các bệnh viện ở Mỹ.

"Khi nhận được thông tin bệnh viện ở Mỹ nhận chữa trị cho con, tôi rất mừng và xúc động. Vậy là cơ hội để con có thể trở thành một người đàn ông bình thường đang bắt đầu có hy vọng. Nhưng quãng đường chữa trị còn rất xa và tốn khá nhiều kinh phí", chị Mai Anh chia sẻ.

Cũng giống như chị Mai Anh, ông Craft là người quan tâm đến bé Thiện Nhân ngay từ ngày đầu khi đứa bé bị bỏ rơi trong vườn được phát hiện. "Đó thực sự là một câu chuyện rất khủng khiếp. Tôi không thể tin một em bé bị cắn cụt chân và bộ phận sinh dục, bị vứt bỏ 72 tiếng ngoài vườn vẫn có thể sống sót. Từ khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra số phận của tôi đã kết nối với cháu. Nhưng những hành động hay nỗ lực của tôi chẳng đáng gì so với câu chuyện anh hùng của gia đình Mai Anh", ông nói.

Theo chị Mai Anh, hiện nay số tiền chị nhận được từ các nhà hảo tâm lên tới 37.000 USD. Tuy nhiên, gia đình rất cần sự hỗ trợ về tài chính và chuyên môn trong thời gian tới. Thiện Nhân sẽ phải duy trì việc chữa trị với nhiều phẫu thuật phức tạp trong khoảng 10 - 15 năm.

Anh Thư

No comments: