Thursday, September 25, 2008

Thiện Nhân đi học với những chăm sóc đặc biệt!


(TT&VH Online) - "Cháu cần sự yêu thương vui vẻ và cần nhất đó là sự nhìn nhận bình thường của mọi người. Những thương xót, uỷ mị cần được xoá bỏ" - Chị Mai Anh mẹ cháu Thiện Nhân thông báo với TT&VH trong ngày đầu tiên "chú lính chì" đến lớp học.

Chị Mai Anh cho biết, dù cháu vẫn cần những chăm sóc đặc biệt sau cuộc phẫu thuật kéo dài ở Mĩ, nhưng gia đình vẫn quyết định cho bé đi học. Các bác sĩ ở Mỹ đã khuyên gia đình nên sớm cho cháu được sinh hoạt trong môi trường hoà nhập để cháu không thấy sự khác biệt của mình với các trẻ con khác. Cháu đến tuổi cần phải được học hành và vui chơi như các bạn.
Đồ nghề đến trường (Ảnh: Ngôi sao)
Mọi người đều nhận thấy Thiện Nhân thông minh và học hỏi nhanh chóng các vấn đề xung quanh. Tuần cuối cùng ở Mỹ, sau khi phẩu thuật để đi tiểu được dễ dàng và vệ sinh hơn cháu rất vui vẻ và hồ hởi. Cháu tự hát rất nhiều bài hát mà cháu chưa từng hát ở nhà bao giờ. Đấy là các bài hát nhà trẻ của anh Hải Minh, ở nhà hai anh em chơi với nhau, Nhân nghe anh hát, tự nhớ vào đầu từ lúc nào rồi tự hát ra. Thiện Nhân cũng học ở các anh rất nhiều từ đếm số 1 đến 10, học các bác sĩ Mỹ nhiều từ tiếng Anh như " I love you'' , "give me number 5" rồi đập bàn tay mình vào tay người đối diện... Sau khi về Việt Nam cháu vẫn nhớ không quên các từ đã biết qua thời gian đi chữa bệnh.

Gia đình Thiện Nhân đã rất xúc động trước lời đề nghị của trường Sunrise Kid trong việc sẵn sàng đón nhận cháu và mong muốn chia sẻ việc dạy dỗ và nuôi dưỡng cháu Thiện Nhân. Cháu được nhận học bổng của nhà trường đến năm 6 tuổi, nhà trường đã đưa ra lời đề nghị có tính chất gắn bó và cam kết lâu dài trong việc chia sẻ dạy dỗ và nuôi dưỡng cháu.
Em cũng hơi hồi hộp trước sự kiện mới đấy.
Với sự phát triển bình thường của một đứa trẻ, chỉ gia đình thôi thì dù có yêu thương và chăm sóc tốt cách mấy thì cũng không thể đủ được. Trước hay sau Thiện Nhân đều cần phải tự bước ra ngoài cuộc đời nên bố mẹ muốn con được bước ra đúng lúc và đúng cách như bao trẻ em khác. Anh chị đã có buổi làm việc rất chi tiết với ban giám hiệu nhà trường và các cô giáo của cháu Thiện Nhân để trình bày nguyện vọng cũng như các yêu cầu và mong muốn của gia đình.
Hơi buồn một tí vì phải xa "bố em"

Thiện Nhân vẫn cần những chăm sóc và quan tâm đặc biệt!

Tâm lý của cháu trước các thiếu hụt của cơ thể như thế nào rất quan trọng. Với các trẻ em khác bác sĩ hướng dẫn không nên cho sờ vào bộ phận sinh dục của mình còn với Nhân thì nên khuyến khích để bé có cảm giác là mình đang có bộ phận sinh dục như bình thường. Theo các bác sĩ tâm lí đã điều trị cho cháu: Nhận thức giữa CÓ và KHÔNG CÓ là hết sức quan trọng đối với Nhân.

Thiện Nhân sẽ đi học như các bạn nhưng vào những giờ cháu phải tập chân với bác sĩ trị liệu, nhà trường sẽ sắp xếp cho cháu tập tại trong lớp vào các giờ các cháu tự chơi hoặc giờ trả trẻ để không ảnh hưởng tới chương trình học của các cháu và lịch sinh hoạt chung của các bạn.

Điều cuối cùng gia đình anh chị mong muốn là nhà trường đối xử, dạy dỗ Thiện Nhân như các bạn khác, không ưu tiên cũng như không có các ưu ái gì hơn các bạn vì nghĩ cháu là đứa trẻ thiệt thòi cần bù đắp. Bây giờ cháu là một đứa trẻ bình thường.

Hòa An (ghi)

No comments: