Saturday, June 18, 2011

Nối vòng tay lớn vì những trẻ em không may mắn

Nối vòng tay lớn vì những trẻ em không may mắn
QĐND - Thứ Bẩy, 18/06/2011, 21:45 (GMT+7)

QĐND - Câu chuyện về cậu bé Thiện Nhân được nhà báo Trần Mai Anh nuôi dưỡng chắc hẳn nhiều người biết đến. Nhưng, quãng thời gian 4 năm chị lặn lội khắp nơi để tìm cơ hội phục hồi chân và bộ phận sinh dục đã mất của Thiện Nhân không phải ai cũng biết. Mới đây, người mẹ giàu lòng nhân ái này lại cùng bạn bè thực hiện chương trình “Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may mắn”nhằm mang đến cơ hội chữa trị cho những đứa trẻ cùng cảnh với bé Thiện Nhân.

Từ hành trình của người mẹ giàu lòng nhân ái...

Ngay sau khi nhận nuôi bé Thiện Nhân, chị Trần Mai Anh nghĩ ngay đến việc tìm kiếm cơ hội để tái tạo bộ phận đã mất của con mình. Trước tiên chị sang Thái Lan, Xin-ga-po nhưng ở những quốc gia này họ mới chỉ phẫu thuật cho nữ chứ chưa phẫu thuật cho con trai bao giờ. Không bỏ cuộc, chị lên đường sang Đức, Mỹ, để lắp chân giả cho Thiện Nhân.

Mẹ Trần Mai Anh và anh Minh chăm sóc bé Thiện Nhân trong thời gian phẫu thuật tại I-ta-li-a. Ảnh tư liệu

Cuối năm 2008, tại Mỹ đã diễn ra cuộc hội thảo với sự tham dự của nhiều giáo sư hàng đầu thế giới về các tiến bộ mới của y khoa, khoa học, trong đó có đề cập tới các trường hợp như của Thiện Nhân. Tại cuộc hội thảo này, chị Mai Anh đã trình bày và trả lời các câu hỏi của các giáo sư về bé Thiện Nhân. Tình cảnh của Thiện Nhân qua lời kể của người mẹ nuôi đã làm lay động các thành viên tham dự hội nghị. Trong thời gian này, tại Bệnh viện Blô-ga-na (I-ta-li-a), bác sĩ Rô-béc-tô Cát-trô đã công bố một công trình y học: Phẫu thuật và tái tạo thành công nhiều trường hợp bị mất bộ phận sinh dục bằng cách lấy lớp da ở bụng dưới cuộn lại thành hình dương vật, tạo khoang rỗng, nối các dây thần kinh và các mạch máu li ti từ vùng rốn trở xuống để bơm máu vào giúp dương vật có cảm giác và phát triển cùng với sự phát triển của cơ thể.

Ông Grây Cờ-ráp – Chủ tịch Quỹ phòng, chống thương vong châu Á, cha đỡ đầu của Thiện Nhân, cùng chị Mai Anh đã liên hệ với Bệnh viện Blô-ga-na (I-ta-li-a) và bác sĩ Rô-béc-tô Cát-trô. Khi Bệnh viện Blô-ga-na nhận lời, chị Mai Anh lại tìm cách đưa Thiện Nhân sang I-ta-li-a chữa trị. Ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên, lãnh đạo Bệnh viện Blô-ga-na đã đồng ý giảm một nửa chi phí phẫu thuật cho Thiện Nhân. Thế nhưng, khoản chi phí phẫu thuật một nửa cũng là quá lớn so với khả năng kinh tế của gia đình chị Mai Anh. Trong lúc đang loay hoay chưa biết xử lý ra sao thì chị Mai Anh và bé Thiện Nhân nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ của hàng trăm người từ các địa phương trong cả nước. Cuộc đại phẫu thuật kéo dài tới 9 tiếng đồng hồ đã giúp em trở thành một người đàn ông thực sự.

Chị Mai Anh xúc động cho biết: “Dù rất đau đớn, nhưng Thiện Nhân không hề khóc một tiếng. Có thể nói, ca mổ đã thành công bước đầu. Tôi và bé Thiện Nhân đã trở về Việt Nam. Sắp tới Thiện Nhân sẽ còn phải thực hiện phẫu thuật tiếp, nhưng bằng linh cảm của người mẹ, tôi tin sẽ thành công tốt đẹp”.

Mở cơ hội cho những mảnh đời bất hạnh

Sau sự thành công bước đầu của bé Thiện Nhân, chị Mai Anh đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ các địa phương trong cả nước gọi về động viên và có không ít người xin tư vấn về những trường hợp bị tổn thương như con trai mình.

Để mở đầu cho chương trình giàu ý nghĩa nhân văn nêu trên, ngày 15-8-2011, bác sĩ Rô-béc-tô Cát -trô sẽ sang Việt Nam khám bệnh và tư vấn việc chữa trị cho một số trẻ em có số phận không may mắn. Trong thời gian này, bác sĩ Rô-béc-tô Cát -trô sẽ có buổi thuyết trình về công trình tái tạo bộ phận sinh dục tại hội trường Trường Đại học Y Hà Nội.

Chị Mai Anh tâm sự: “Khi nghe trường hợp của cháu Đặng Quốc Trường ở Hưng Yên, bị tai nạn điện giật cụt cả hai tay và mất bộ phận sinh dục; hay cháu Danh ở Khánh Hòa, bị tàu hỏa cán cụt chân trái và bộ phận sinh dục; hoặc trường hợp cháu Tâm ở Đồng Nai, bẩm sinh không có bộ phận sinh dục, không có thận… tôi không cầm được nước mắt. Thế là tôi và ông G. Rây Cờ-ráp nảy ra ý định thực hiện chương trình “Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may mắn”nhằm mang đến cơ hội chữa trị và hòa nhập cộng đồng cho các em nhỏ không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục. Đến ngày 14-6, chương trình chính thức đi vào hoạt động, tôi như trút được gánh nặng. Thế là mình đã góp một phần nhỏ bé để xoa dịu nỗi đau cho những đứa trẻ bất hạnh như Thiện Nhân, con tôi”.

Chị Mai Anh cho biết thêm: “Chương trình này đã được bác sĩ chuyên khoa hàng đầu thế giới Rô-béc-tô Cát-trô và bác sĩ Tuệ Đình, người Mỹ, gốc Việt tại Bệnh viện Texas, Mỹ (hiện đang theo dõi, tư vấn việc chữa trị cho bé Thiện Nhân) cùng nhiều người hảo tâm khác trên thế giới đồng tình và ủng hộ. Tin rằng, với sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, chương trình sẽ thành công và mang lại niềm vui cho những mảnh đời bất hạnh”./.

Bài và ảnh: Hồng Anh

No comments: